Cùng với sự phát triển của hoạt động du lịch nghỉ dưỡng, bất động sản nghỉ dưỡng hay còn gọi bất động sản du lịch cũng du nhập và phát triển mạnh ở nước ta trong những năm gần đây.

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì?

Bất động sản nghỉ dưỡng là các loại bất động sản thiên về nghỉ dưỡng, khai thác dòng tiền, gồm biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn (Condotel), shophouse, minihotel,… được xây dựng bên trong các khu nghỉ dưỡng và được bán lại cho các nhà đầu tư.

Hội An - thiên đường cho bất động sản nghỉ dưỡng phát triển

Bất động sản nghỉ dưỡng cho nhà đầu tư thứ cấp hợp tác với chủ đầu tư để khai thác & kiếm lời.

Nhà đầu tư có 2 lựa chọn: tự mình đứng ra kinh doanh hoặc cho chủ đầu tư thuê lại vận hành kinh doanh, sau đó hưởng phần lợi nhuận trong quá trình kinh doanh. Trong đó, nhà đầu tư Việt Nam thường lựa chọn phương án 2, hợp tác với chủ đầu tư lớn thông qua các đơn vị quản lý vận hành uy tín.

Những tiềm năng lớn của bds nghỉ dưỡng

1. Tốc độ tăng trưởng cao

Trước bối cảnh nền kinh tế trong nước và quốc tế xảy ra nhiều biến động thất thường, các kênh đầu tư như chứng khoán, vàng, ngoại tệ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ngay cả kênh đầu tư truyền thống – tiết kiệm gửi ngân hàng cũng khiến nhiều khách hàng lo ngại trước hàng loạt vụ việc “tiền gửi không cánh mà bay”.

Trong khi đó, bds nghỉ dưỡng đang được đánh giá là kênh đầu tư tiềm năng cùng với sự phát triển của ngành du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn hiện nay. Ví dụ như thành phố Đà Nẵng, phố cổ Hội An, thành phố Quy Nhơn, Nha Trang, …

Theo số liệu từ Tổng cục du lịch Việt Nam, nước ta đã đón tiếp 15.5 triệu lượt khách quốc tế và gần 80 triệu lượt khách nội địa trong năm 2018. Việt Nam vươn lên xếp top 3 trên 10 quốc gia có chỉ số tăng trưởng cao nhất. Tính đến quý III/2019, số lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 12.9 triệu. Những số liệu trên là tín hiệu đáng mừng báo hiệu sự tăng trưởng của bất động sản nghỉ dưỡng.

2. Nhu cầu lớn

Mức sống tăng lên, đồng nghĩa với nhu cầu hưởng thụ cuộc sống của người dân cũng ngày càng lớn. Các loại hình du lịch mới xuất hiện: du lịch chữa bệnh, du lịch mua sắm, du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa … Đó cũng chính là nguồn cung dồi dào cho cho thị trường bất động sản này

Những lưu ý khi đầu tư vào bds nghỉ dưỡng là gì?

1. Vấn đề pháp lý

Theo pháp luật hiện hành, sổ đỏ lâu dài chỉ được cấp cho đất ở, đất nghĩa trang hoặc các căn hộ được sở hữu lâu dài. Hầu hết bất động sản nghỉ dưỡng, xây dựng trên đất thương mại – dịch vụ với sổ đỏ có thời hạn 50 năm. Đây cũng là vấn đề của nhiều nhà đầu tư bất động sản truyền thống đang lo ngại.

2. Tính thanh khoản của sản phẩm

Ngoài các vấn đề pháp lý, tính thanh khoản của các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là một câu hỏi lớn. Chẳng hạn như thị thường căn hộ khách sạn Condotel, có những căn bị đẩy mức giá cao hơn giá trị chính nó mang lại, không được nằm trên những vị trí tiềm năng, chủ đầu tư không uy tín, …

Tóm lại, nếu đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng cần quan tâm đến vị trí dự án đầu tiên. Thường các vị trí ven biển, gần trung tâm, dễ di chuyển, gần đường lớn, cảng…kết nối nhanh đến các tiện ích sẳn có.
 Khi đầu tư nên tìm giá trị của sự khác biệt đem lại và nếu làm được điều này chắc chắn sẽ đầu tư thành công.

Chủ đầu tư dự án, với một chủ đầu tư có uy tín, thâm niên, có nguồn vốn dồi dào thì chắc chắn đây sẽ là chủ đầu tư sẽ cho ra đời những sản phẩm mới, độc đáo và bền vững. Những kiến trúc của dự án cũng sẽ chứng tỏ chủ đầu tư đó có năng lực và kinh tế tiềm năng hay không.

Đơn vị quản lý, vận hành của cả khu nghỉ dưỡng. Một bộ máy vận hành chuyên nghiệp hay có thương hiệu chắc chắn sẽ xây dựng cho mình một mạng lưới bên ngoài tốt. Như vậy, sẽ giúp cho công việc làm ăn lâu dài, nguồn khách sẽ đều đặn và tạo ra số gia tăng sẽ nhanh.

Cần tính toán thời gian để có thể thu hồi lại số vốn đầu tư. Theo tính toán, nếu đầu tư một dự án bất động sản thông thường thì lợi nhuận tối đa 1 năm sẽ là 6%. Tuy nhiên, đầu tư vào bds nghỉ dưỡng có lợi nhuận từ 10-16%/năm. Và nếu có thêm sự chia sẻ lợi nhuận giữa chủ đầu tư với các khách hàng thì có thể sẽ nhanh thu hồi được vốn và lợi nhuận có thể sẽ thu về khá cao.

Nhìn chung, bất động sản nghỉ dưỡng là một phân khúc tiềm năng và nhiều thách thức!

Xem thêm: dự án Hội An d’Or – Thương cảng vàng son liền kề phố hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *