KTS Võ Trọng Nghĩa (sinh năm 1976) là một kiến trúc sư người Việt Nam. Anh là cựu sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, trong quá trình học tại đây, anh đã giành được học bổng du học và lấy bằng kiến trúc sư từ Đại học Tokyo (University of Tokyo).

KTS Võ Trọng Nghĩa
KTS Võ Trọng Nghĩa

Sự nghiệp KTS Võ Trọng Nghĩa

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, KTS Võ Trọng Nghĩa thi đậu ba trường đại học là Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Xây dựng, và Đại học Kiến trúc Hà Nội, nhưng anh đã chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội để theo học vì mong muốn thực hiện được ước mơ lúc nhỏ là thiết kế các ngôi trường thật chắc chắn để không bị sập như trường cũ của mình.

Năm 1996, anh nhận được học bổng Chính phủ Nhật để theo học tại khoa Kiến trúc Học viện Kỹ thuật Nagoya (Nagoya Institute of Technology).

Năm 2002 Võ Trọng Nghĩa tốt nghiệp thủ khoa trường này, sau đó anh học tiếp và tốt nghiệp thạc sĩ hạng ưu của Đại học Tokyo vào năm 2004 với đề tài nghiên cứu về khí động học, gió và nước. Anh học tiếp tiến sĩ, nhưng sau đó theo lời khuyên của giáo sư hướng dẫn, anh đã quay về Việt Nam, bỏ dở chương trình tiến sĩ.

KTS Võ Trọng Nghĩa và sự nghiệp
KTS Võ Trọng Nghĩa và sự nghiệp

Trở về Việt Nam, anh sáng lập công ty Vo Trong Nghia Architects (VTN Architects) vào năm 2006. VTN Architects là đơn vị hành nghề kiến ​​trúc hàng đầu tại Việt Nam có văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Tất cả nhân viên làm việc chặt chẽ trong các dự án văn hóa, khu dân cư và thương mại trên khắp thế giới.

Bằng cách thử nghiệm với ánh sáng, gió và nước, cũng như sử dụng các vật liệu tự nhiên và địa phương, VTN Architects sử dụng vốn từ vựng về thiết kế đương đại để khám phá những cách thức mới để tạo ra kiến ​​trúc. kiến trúc xanh cho thế kỷ 21 nhưng vẫn giữ được nét tinh hoa của kiến ​​trúc Á Đông.

Đầu năm 2015, Võ Trọng Nghĩa nhận lời làm Giáo sư giảng dạy thiết kế kiến trúc tại Singapore University of Technology and Design (SUTD).

Võ Trọng Nghĩa và các giải thưởng

 1. 1999: Giải Vàng thiết kế dự thi của Tập đoàn Suzuki;
 2. 2002: Giải thưởng luận án tốt nghiệp xuất sắc khoa Kiến trúc ĐH Công nghiệp Nagoya; Giải thưởng Hội Kiến trúc sư Nhật Bản vùng Toukai.
 3. 2003: Giải thưởng Luận văn đặc biệt của Hội Kiến trúc sư Rotary.
 4. 2004: Giải thưởng luận án Thạc sĩ xuất sắc của khoa Xây dựng ĐH Tổng hợp Tokyo (Furuichi Award); Giải đặc biệt cuộc thi Tôn vinh thành phố do Tạp chí Quy hoạch và Công ty Ashui tổ chức nhằm hưởng ứng chương trình “Lễ kỷ niệm các thành phố” do Hiệp hội Kiến trúc sư thế giới (UIA) phát động.
 5. 2005: Giải thưởng cao quý của Nhật Bản – Tổng trưởng ĐH Tổng hợp Tokyo (Dean of The University of Tokyo Award);
 6. 2006: Giải Nhất cuộc thi Quốc tế phương án Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM; Giải Nhất cuộc thi thiết kế Tòa soạn Báo Sài Gòn Giải Phóng.
 7. 2007: Giải Nhì giải thưởng Kiến trúc Quốc gia của Hội kiến trúc sư Việt Nam; Giải Nhì giải thưởng kiến trúc Quốc tế ở Mỹ cho các công trình bằng tre; Huy chương Vàng của Hội kiến trúc sư Châu á (Arcasia Awards); Đề cử giải thưởng AR Awards (Giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho những kiến trúc sư trẻ nổi bật trên toàn thế giới).
 8. 2008: Giải Bạc Giải thưởng Holcim khu vực châu á – Thái Bình Dương; Giải thưởng Kiến trúc quốc tế IAA (International Architecture Award); Đề cử giải thưởng AR; Giải nhì Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia.
 9. 2009: Giải Bạc Holcim Arwards toàn cầu.
 10. Năm 2010: Công trình Bar Gió và Nước đoạt giải thưởng Kiến Trúc quốc tế năm 2009, giải Green good design năm cho công trình Gian triển lãm Việt Nam tại Expo Thượng Hải.
 11. Năm 2011: Giải Green 2010, Công trình Nhà hàng tre Bamboo Wing đoạt giải Kiến trúc Quốc tế 2011, Huy chương Vàng Hội Kiến trúc sư châu Á (ARCASIA), Giải thưởng quốc tế FuturArc Green Leadership Award về Kiến trúc thương mại cho công trình wNw Bar (Bình Dương)
 12. 2013: Công trình Nhà hội nghị Đại Lải đoạt giải Kiến trúc Quốc tế
 13. 2014, 2015, 2017, 2018: giải thưởng Kiến trúc xanh (Green Good Design) với hàng loạt các công trình mang tên: Farming Kindergaten, S-house, Atlas Hotel, Sơn La Ceremonial Dome, Stacked Planters…
 14. Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu 2014
 15. World Architecture Festival 2014 – Winner of “House”, “Hotel & Leisure” and “Education Future Projects” categories
 16. ARCASIA Building of the Year 2014
 17. WAN 21 for 21 Awards 2012
 18. Vietnamese Architect of the Year 2012

KTS Võ Trọng Nghĩa và những công trình nổi tiếng

Quán cà phê Gió và Nước ở Bình Dương

Đây là một trong những công trình nổi tiếng nhất của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa được hoàn thành thành vào tháng 3/2006. Với diện tích lên đến 1.200m2 tại tỉnh Bình Dương. Công trình này từng được giải nhì Công trình bằng tre quốc tế năm 2007 và giải thưởng IAA năm 2008. Thời gian từ thi công đến thiết kế lên tới gần 1 năm với chi phí lên tới 1 tỷ đồng.

Quán cà phê Gió và Nước ở Bình Dương
Quán cà phê Gió và Nước ở Bình Dương

Với chất liệu tre chủ đạo, kết hợp với những yếu tố tự nhiên như gió, nước và nguyên lý khí động học làm mát không gian bên trong. Giúp cho công trình không cần sử dụng hệ thống thông hơi và điều hòa mà vẫn đảm bảo được sự thông thoáng, mát mẻ cho khách hàng tới trải nghiệm dịch vụ.

Quán cafe bằng tre Kontum Indochine Cafe

Kontum Indochine Cafe được thiết kế bởi kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa như một phần của tổ hợp khách sạn dọc theo sông Dakbla tại TP Kon Tum. Thiết kế này được làm hoàn toàn bằng tre, nổi tiếng thế giới và lọt vào top 5 công trình của năm 2014 do tạp chí kiến trúc ArchDaily (Mỹ) bình chọn và đề cử.

Quán cafe bằng tre Kontum Indochine Cafe
Quán cafe bằng tre Kontum Indochine Cafe

Điểm nổi bật của công trình kiến trúc này đó là chất liệu tre được tạo hình một cách độc đáo, mới mẻ, làm nổi bật lên vẻ đẹp sang trọng, cuốn hút nhưng vẫn gần gũi, thân thuộc, mang đến cảm giác thư giãn, thoải mái cho người sử dụng.

Công trình Nhà Trẻ Farming Kindergarten

Đây là công trình có ý nghĩa nhân văn vô cùng lớn ở Đồng Nai. Xây dựng mô hình nhà trẻ Farming Kindergarten như một mái nhà xanh có thể giải quyết được toàn bộ vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm, không gian xanh, khoảng không gian vui chơi và giúp cho trẻ em có thể nhận thức được tầm quan trọng của nông nghiệp trong cuộc sống thường ngày.

Công trình Nhà Trẻ Farming Kindergarten
Công trình Nhà Trẻ Farming Kindergarten

Đây là nguyên mẫu nhà trẻ bền vững dành cho 500 trẻ tại những nước có khí hậu nhiệt đới. Nhà trẻ này được thiết kế dành cho con của những công nhân những tại khu công nghiệp có mức thu nhập thấp.

Ý tưởng của công trình này là “Nhà trẻ bền vững Farming Kindergarten” với mái nhà xanh trồng rau, cung cấp thực phẩm và những trải nghiệm nông nghiệp cho trẻ con Việt Nam cũng như tạo ra sân chơi ngoài trời có tính an toàn.

Công trình Stacking Green

Stacking Green hay là Nhà vườn xếp tại Thành phố Hồ Chí Minh, hoàn thành 2011 đạt giải thưởng Kiến trúc Quốc tế của Mỹ (International Architecture Award), giải thưởng Kiến trúc xanh dành cho những thiết kế thân thiện với môi trường, giành huy chương vàng tại Festival Kiến trúc Thế giới và đoạt giải “Công trình của năm” ở hạng mục nhà ở, do tạp chí ArchDaily bình chọn.

Khu nghỉ dưỡng cao cấp Naman retreat resort

Naman retreat resort là khu nghỉ dưỡng cao cấp nằm giữa con đường nối từ thành phố Đà Nẵng với phố cổ Hội An. Khu resort nằm ngay sát bờ biển cách sân bay quốc tế Đà Nẵng 16km.

Khu nghỉ dưỡng cao cấp Naman retreat resort

Tôn chỉ của Naman retreat resort là đem lại sự thư giãn tối đa và làm tươi mới lại sức khỏe cũng như thanh lọc tinh thần cho du khách nhờ vào không gian thiên nhiên thân thiện và với những hoạt động thể chất như thể thao bãi biển, Yoga, tắm hơi. Khu nghỉ dưỡng là sự đan xen hài hòa của cây xanh , đá tự nhiên và tre để đem đến môi trường hoàn hảo giúp cho du khách dễ dàng thanh lọc tâm trí và thư giãn tối đa.

Dự án Hội An d’Or

Đến với Hội An d’Or – Thương cảng vàng son liền kề phố Hội, KTS Võ Trọng Nghĩa tham gia kiến tạo nên những công trình kiến trúc, tiện ích ấn tượng nhất của dự án là: là: Trà Đạo (thương hiệu Đôi Dép Không Thể Thiếu Nhau); Nhà hàng chay – Cafe; Đại Spa chăm sóc sức khỏe bằng dược liệu tại khu nông nghiệp xanh bất tận.

Hội An d'Or - phối cánh khu vực sinh thái
Hội An d’Or – phối cánh khu vực sinh thái

Dự án Casamia Cồn Tiến

Dự án Casamia Balanca Cồn Tiến là khu đô thị sinh thái trong lòng di sản ven sông thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam với 2 dòng sản phẩm chính là Biệt thự và Shophouse, dự án được đầu tư bài bản bởi Chủ đầu tư Đạt Phương, sở hữu vị trí tứ cận độc tôn tuyệt đẹp: cận lộ – kề sông – kế biển – cận rừng. Một dự án bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái tiềm năng cao cho đầu tư và khám phá, trải nghiệm du lịch khám phá văn hóa.

phối cảnh khu đô thị Casamia Balanca Cồn Tiến
Phối cảnh khu đô thị Casamia Balanca Cồn Tiến – Hội An

Ngoài những công trinh trên, với hơn 20 năm làm việc trong lĩnh vực kiến trúc, KTS Võ Trọng Nghĩa luôn hướng tới những công trình kiến trúc xanh bền vững. Đây chính là giá trị cốt lõi, là điểm khác biệt lớn mà công ty Võ Trọng Nghĩa Architects mang lại cho cộng đồng.

Xem thêm:

KTS Võ Trọng Nghĩa: Thiền cho tôi niềm hạnh phúc hơn mọi giải thưởng

KTS Võ Trọng Nghĩa: “Khởi nguồn của mọi ý tưởng thiết kế đến từ mong muốn bảo vệ trái đất, giúp con người sống tốt hơn”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *